10 dự án nhà ở xã hội ở TP.HCM hiện ra sao?

10 dự án nhà ở xã hội ở TP.HCM hiện ra sao?

Trang chủ » Tin tức » 10 dự án nhà ở xã hội ở TP.HCM hiện ra sao?

Báo cáo mới gửi Thành ủy TP.HCM của Sở Xây dựng TP.HCM cho thấy, trên địa bàn thành phố có 10 dự án nhà ở xã hội và nhà lưu trú công nhân đang triển khai. Giá các dự án dao động trong khoảng 14 – 20 triệu đồng/m2.

Cụ thể, trong số này, có 1 dự án đã hoàn thành và đưa vào sử dụng là dự án khu nhà ở xã hội Bình Trưng Đông quy mô 260 căn của Công ty CP Tư vấn – Thương mại – Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân làm chủ đầu tư.

Dự án tọa lạc tại TP. Thủ Đức từng gây bão dư luận khi trễ tiến độ suốt mấy năm liền, gây thất thoát, lãng phí và mất mỹ quan đô thị.

Nhà ở xã hội Phú Thọ DMC của công ty Đức Mạnh từng bị bán "chui". Ảnh: DMC.

Ngoài ra còn có 7 dự án nhà ở xã hội đang thi công, với tổng cộng 4.167 căn hộ. Trong đó, có 4 dự án nhà ở xã hội độc lập với quy mô 3.004 căn, 3 dự án sử dụng quỹ đất 20% với quy mô 1.163 căn.

Tính từ tháng 9/2021 đến này, có 3 dự án được khởi công, gồm 2 dự án nhà ở xã hội tại quận 9 và huyện Bình Chánh và 1 dự án nhà lưu trú công nhân trong Khu Chế xuất.

Điển hình là dự án khu dân cư tại xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh do Công ty CP địa ốc Sông Đà An Nhân làm chủ đầu tư với quy mô 1.344 căn hộ. Dự án này được biết đến với cái tên Vĩnh Lộc Dgold, gây bão dư luận trong thời gian qua khi chậm tiến độ suốt thời gian dài, khiến khách hàng bức xúc.

Hàng loạt khách hàng của dự án Vĩnh Lộc Dgold đã nhiều lần kéo đến trụ sở công ty Sông Đà An Nhân làm việc, thương lượng. Theo cam kết từ chủ đầu tư, dự án sẽ được bàn giao vào quý 2/2020, rồi sang 6/2022. Nhưng đến hiện tại, dự án vẫn chưa hoàn thiện khiến khách hàng "không thể chịu nổi”, một số người dân liều mình dọn vào ở tại dự án chưa hoàn thiện. Một số khác gửi đơn kêu cứu đến khắp nơi.

Động thái của công ty Sông Đà An Nhân là viện lý do dịch bệnh COVID-19 để bào chữa cho sự chậm trễ trong tiến độ thi công. Mới nhất, công ty này ra thông báo yêu cầu các tổng thầu và các đơn vị thầu phụ đang thi công tại dự án tạm dừng thi công công trình kể từ thời điểm 3/7/2022 cho đến khi chủ đầu tư giải quyết xong sự việc.

Một dự án cũng gây lùm xùm dư luận suốt thời gian dài là dự án Tổ hợp nhà ở - nhà ở xã hội Tân Bình tại đường Hoàng Bật Đạt, phường 15, quận Tân Bình do Công ty TNHH đầu tư Bất động sản Tân Bình làm chủ đầu tư với quy mô 168 căn hộ.

Ban đầu, Công ty Tân Bình cam kết bàn giao nhà vào tháng 3/2016. Nhưng thực tế, đến năm 2020, cư dân vẫn chưa được bàn giao nhà. Bức xúc, người mua nhà đã nhiều lần tìm chủ đầu tư đối thoại, giăng băng rôn phản đối tại dự án.

Dự án từng bị Thanh Tra Sở Xây dựng TP.HCM ra quyết định xử phạt hành chính với 19 lỗi vi phạm, trong đó có việc tự ý xâ Sau đó, UBND TP.HCM vào cuộc, yêu cầu chủ đầu tư phải bàn giao nhà cho người dân trước tháng 4/2021. Nhưng đến hiện tại, dự án vẫn đang trong quá trình thi công.

Một dự án nhà ở xã hội bỗng dưng nổi tiếng là dự án tại 324 Lý Thường Kiệt, phường 14, quận 10 do Công ty CP Đức Mạnh làm chủ đầu tư với quy mô 1.102 căn hộ. Dự án được biết đến với cái tên khu chung cư Phú Thọ DMC từng bị các sàn bất động sản bán “chui” suốt thời gian dài, đến nỗi chủ đầu tư phải kêu cứu cơ quan chức năng.

Trong danh sách của Sở Xây dựng TP.HCM đưa ra còn có một số dự án như nhà ở xã hội thuộc dự án khu dân cư phường Tân Phú, TP. Thủ Đức do Công ty CP dịch vụ Nông nghiệp và Thương mại Thuận Kiều làm chủ đầu tư với quy mô 363 căn hộ;

dự án nhà ở xã hội thuộc dự án khu nhà ở phường Long Trường, TP. Thủ Đức do Công ty TNHH XD & KDN Điền Phúc Thành làm chủ đầu tư với quy mô 558 căn hộ và dự án nhà ở xã hội tại khu dân cư Nguyên Sơn, huyện Bình Chánh với quy mô 242 căn hộ.

Bên cạnh đó, còn có 2 dự án nhà cho công nhân thuê đang thi công, với quy mô 1.400 căn.

Theo Sở Xây dựng TP.HCM công tác bồi thường giải phóng mặt bằng tại một số dự án khó khăn, kéo dài, tiến độ thực hiện dự án chậm, thậm chí không thực hiện được. Đối với các dự án nhà ở thương mại có quy mô sử dụng đất trên 10 ha, tuy đã xác định quỹ đất 20% xây dựng nhà ở xã hội, nhưng chủ đầu tư dự án chậm triển khai bồi thường giải phóng mặt bằng hoặc chưa đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật, nên chưa triển khai đầu tư xây dựng nhà ở xã hội.y thêm tầng. Thanh tra Sở yêu cầu nhà đầu tư “cắt gọt” các tầng dư.

Theo Liên Thương (Nhà đầu tư)

Các tin khác