Chủ nhà liên tục “quay xe” vì nghĩ giá nhà đất sẽ tăng mạnh sau quý 2/2024

Chủ nhà liên tục “quay xe” vì nghĩ giá nhà đất sẽ tăng mạnh sau quý 2/2024

Trang chủ » Tin tức » Chủ nhà liên tục “quay xe” vì nghĩ giá nhà đất sẽ tăng mạnh sau quý 2/2024

Gửi môi giới rao bán trước Tết, đến khi giao dịch diễn ra, chủ nhà/đất hoặc dừng bán hoặc tăng thêm giá. Đây là hiện tượng không hiếm gặp tại thị trường nhà đất phía Nam thời gian gần đây.

Rao bán lô đất 2,3 tỉ đồng cho diện tích hơn 50m2 tại khu vực quận 9, đến nay khi có khách hỏi và xuống cọc, môi giới liên hệ thì chủ nhà thông báo: Dừng bán.

Trường hợp khác, môi giới làm việc xong với bên khách mua “chốt” mảnh đất hơn 100m2 gần một khu đô thị thuộc quận 9 với giá 4,8 tỉ đồng. Đây là giá chủ nhà đưa ra nhưng khi môi giới liên hệ lại, chủ nhà báo tăng giá bán lên 5,2 tỉ đồng. Theo môi giới, giá 4,8 tỉ đồng là chủ nhà đưa ra vào thời điểm tháng 10/2023, thậm chí mong muốn bán được để lấy dòng tiền xoay sở công việc (có thương lượng giảm thêm cho khách thiện chí mua). Thế nhưng, sau khi có khách, môi giới liên hệ thì chủ nhà “quay xe” muốn tăng thêm giá. Cuối cùng giao dịch không thể diễn ra.

Theo các môi giới, gần đây khi nghe thông tin thị trường có tín hiệu về sức cầu thì một số chủ đất/chủ nhà đã “dừng bán” để chờ tăng giá thêm. Các lô đất gửi môi giới bán với giá giảm từ 300-500 triệu đồng tại khu ven Tp.HCM hiện có giao dịch khá tốt. Chính hiệu ứng giao dịch này cũng gây phản ứng ngược khi một số chủ đất không muốn bán rẻ, vì cho rằng giá có thể bật tăng từ quý 2/2024 trở đi. Thay vì bán giảm giá so với giá thị trường thì nhà đầu tư cố gắng “gồng” chờ tiếp. Có trường hợp, nhà đầu tư đã xoay sở được dòng tiền trong bối cảnh lãi suất giảm nên không vội bán nhà đất, giữ lại chờ tăng giá.

“Nếu bán ra lúc này rẻ lắm, nên chờ thêm thời gian nữa xem sao. Thấy các lô giá mềm hiện đã bán được hết rồi chắc khoảng vài tháng nữa là giá khác…”, một nhà đầu tư chia sẻ. Đây là nhà đầu tư từng gửi môi giới bán mảnh đất 60m2 tại quận 2 nhưng hiện đã không muốn bán.

Bên cạnh các nhà đầu tư giữ hàng chờ tín hiệu thị trường thì gần đây giao dịch đất nền thứ cấp khu ven Tp.HCM diễn ra khá tốt. Môi giới tìm khách dễ dàng hơn giai đoạn trước. Người đi xem đất và “xuống tiền” đã nhiều hơn. Một số môi giới lâu năm chốt giao dịch đều tay ở các tháng gần đây. Theo các môi giới, tâm lý sợ giá lên và muốn sở hữu nhà đất ở giai đoạn này đang thúc đẩy giao dịch. Tuy vậy, giá nhà đất vẫn chưa tăng bằng mặt bằng giá của đầu năm 2022.

“Những nhà đầu tư thực sự chưa quá “đuối” về tài chính có động thái giữ lại hàng chờ thêm các tín hiệu về giao dịch, hạ tầng giao thông hoàn thiện mới ra hàng. Tuy vậy, cơn sốt đất dẫn đến giá bật tăng mạnh sẽ khó diễn ra trong thời gian tới do nhìn tổng thể thị trường sức cầu chưa phục hồi hoàn toàn”, một môi giới nhà đất Tp.HCM cho biết.

Hiện nay do thị trường đang có tín hiệu tốt lên, thậm chí tín hiệu nhanh hơn dự đoán trước đó nên nhà đầu tư mang kì vọng rằng đất nền sẽ có sự bứt phá về giá từ giữa năm 2024 trở đi. Trong 3 tháng đầu năm 2024, thị trường đất nền xuất hiện các nhóm đầu tư “cá mập” đi săn đất nền số lượng lớn. Động thái này được kì vọng sẽ đẩy chu kỳ tăng giá đất nền đến sớm hơn. Tuy vậy, theo vị chuyên gia này, sự phục hồi chung toàn thị trường còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó liên quan đến thu nhập, dòng tài chính của người dân và cả niềm tin vào thị trường. Vì thế, nhà đầu tư nên cân nhắc sử dụng đòn bẩy tài chính với tỉ lệ cao để vào thị trường ở giai đọan này.

Chưa kể, việc Nhà nước đã bắt đầu siết chặt, hướng tới hạn chế việc phân lô bán nền. Vì thế, trong tương lai khi thị trường hồi phục trở lại (giai đoạn 2025 - 2026) đất nền sẽ có cơ hội tăng giá với mức độ nhất định. Thế nhưng, khác với những chu kỳ trước, ở chu kỳ bất mới lần này sẽ không còn hiện tượng sốt ảo đất nền, giá tăng nóng nhằm hạn chế xảy ra tình trạng bong bóng bất động sản. Việc nhà đầu tư kì vọng quá lớn vào việc bùng nổ giá đất nền cũng khó diễn ra trong giai đoạn tới.

Dẫu thị trường đất nền đang có dấu hiệu “tan băng”, nhưng một số chuyên gia trong ngành bày tỏ lo ngại: Dấu hiệu đất nóng lên chỉ kéo dài trong thời gian ngắn. Kinh tế vĩ mô vẫn phải đối diện với nhiều thách thức, lãi suất huy động đang rục rịch tăng lại, các chính sách, giải pháp tháo gỡ từ phía Nhà nước cũng cần thêm thời gian để triển khai và phát huy hiệu lực. Do đó, sự sôi động của thị trường hiện tại không có nhiều cơ sở để duy trì lâu dài.

Chưa kể, theo các chuyên gia, đà nóng lên của nhà đất hiện tại chỉ mang tính chất tự phát. Trong giai đoạn bất định, người mua không nên dùng đòn bẩy quá lớn. Nhà đầu tư nên lựa chọn những phân khúc có thể tạo ra dòng tiền. Trước đây, nhiều người có xu hướng mua những thửa đất nhỏ và thực hiện "bán nhanh, rút gọn". Tuy nhiên, thị trường đã dần thay đổi, các đợt đất tăng giá đất gấp 5 - 10 lần sẽ không còn tồn tại khi mọi thứ đang được siết lại để định hướng thị trường phát triển bền vững, lành mạnh.

Theo Hạ Vy (CafeF)

Các tin khác