Sista Land - Công Ty CP Bất Động Sản Sista Land

Sista Land - Công Ty CP Bất Động Sản Sista Land

Trang chủ » Tin tức » Dịch Covid-19 tác động như thế nào lên thị trường BĐS Tp.HCM quý 1?

Theo JLL Việt Nam, nguồn cung mới giảm mạnh ở các phân khúc nhưng hầu hết các dự án BĐS tại thị trường Tp.HCM vẫn giữ giá.

Chưa ghi nhận tác động rõ nét của đại dịch lên giá bán chung cư

Theo JLL, trong quý 1/2020, giá bán trung bình đạt USD 2.452/m2, giảm 15% theo quý, do hai dự án giá cao đang trong thủ tục thay đổi chủ đầu tư, tạm thời dừng giao dịch do đó tạm bỏ ra khỏi giỏ hàng khảo sát và các dự án mới được mở bán trong quý chủ yếu là phân khúc bình dân và trung cấp.

Tuy nhiên, mức giá này vẫn cao hơn so với cùng kỳ năm trước. Hiện vẫn chưa ghi nhận tác động của đại dịch lên giá bán. Hầu hết các dự án vẫn ghi nhận mức giá bán ổn định.

Do tác động của dịch Covid-19 cùng với những vấn đề pháp lý tồn đọng đã khiến nguồn cung căn hộ càng hạn chế hơn, chỉ đạt 2.256 căn trong quý, mức thấp nhất từ năm 2014. Số lượng căn mở bán mới cũng bị chậm lại với khoảng 70% bị hoãn lại so với kế hoạch do dịch bùng phát.

Theo phân khúc, khoảng 80% tổng nguồn cung quý này thuộc phân khúc bình dân và trung cấp, trong khi đó chỉ có một dự án cao cấp được mở bán ở Quận 7, và không có dự án hạng sang nào được mở bán mới.

Xu hướng chậm lại của nhu cầu đầu tư, tập trung ở phân khúc cao cấp, bắt đầu từ những quý trước nay đã trở nên rõ nét hơn dưới tác động của đại dịch.

Với quy định hạn chế tụ tập đông người trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát, nhiều doanh nghiệp đã áp dụng các phương pháp mới lạ để duy trì doanh số như đặt chỗ trực tuyến, trao đổi qua email và ứng dụng liên lạc. Một chủ đầu tư thậm chí đã phát triển ứng dụng riêng của họ cho khách hàng để quản lý giao dịch và đầu tư trực tuyến.

Giá bất động sản thấp tầng tăng

Báo cáo của đơn vị này chỉ ra, giá bán sơ cấp BĐS liền thổ trong quý 1/2020 tăng lên 5.017 USD/m2 đất, tăng 37,7% theo năm và 8,4% theo quý.

Việc tăng giá chủ yếu là do các dự án có giá thấp hơn mức trung bình đều đã bán hết. Xét trong cùng dự án, giá vẫn ổn định hoặc tăng nhẹ, dưới 4% theo quý ở mỗi dự án.

Tác động của Covid-19 lên giá có thể chưa được cảm nhận rõ ràng trong quý này vì ảnh hưởng từ sự thiếu hụt nguồn cung vẫn còn; Hơn nữa, những Chủ đầu tư vẫn cố gắng giữ mức giá mà họ đã lập ra từ trước khi dịch bùng phát. Tuy nhiên nếu tình hình trở nên tồi tệ hơn, các chính sách kích cầu có thể cần được xem xét.

Nguồn cung mới phân khúc này vẫn tiếp tục hạn chế. Nguồn cung vốn dĩ đã khan hiếm vì các vấn đề pháp lý, giờ càng khan hiếm hơn do dịch bùng phát. Các sự kiện tiền mở bán phải hoãn lại. Tổng lượng mở bán chính thức tiếp tục thấp hơn trung bình hàng quý trong năm năm qua, nhưng cao hơn quý trước vì những dự án này đã được tiền mở bán trước khi bùng phát dịch và xây xong móng vào quý này.

Theo ghi nhận, nhu cầu chủ yếu đến từ người mua để ở. Sự bùng phát của Covid-19 đã có phần làm giảm đà tiêu thụ của thị trường, tuy nhiên, lượng bán quý này vẫn chưa có dấu hiệu bị ảnh hưởng nhiều, vì hầu hết lượng bán này đã được thực hiện trong các sự kiện tiền mở bán từ trước khi dịch bùng phát, tuy nhiên đến quý này mới có thể ký hợp đồng mua bán.

Nhu cầu chủ yếu đến từ người mua để ở, muốn tìm nhà rộng rãi với nhiều cây xanh và môi trường sạch sẽ hơn. Còn số mua để đầu tư thì ít hơn vì hầu hết các dự án đã gần hoàn thành, nên lịch thanh toán ngắn hơn và thường đòi hỏi thanh toán một khoản tiền lớn tại thời điểm giao dịch. Bên cạnh đó tâm lý ngại đầu tư trong bối cảnh dịch bệnh cũng là một lý do khiến nhu cầu đầu tư giảm.

Theo Hạ Vy (CafeF)

 

Các tin khác