Điều chỉnh quy hoạch 3 khu vực thuộc Khu đô thị sáng tạo

Điều chỉnh quy hoạch 3 khu vực thuộc Khu đô thị sáng tạo

Trang chủ » Tin tức » Điều chỉnh quy hoạch 3 khu vực thuộc Khu đô thị sáng tạo

Sở Quy hoạch kiến trúc TP.HCM đề xuất điều chỉnh quy hoạch ba khu vực thuộc quận Thủ Đức và quận 9 cho phù hợp với quy hoạch khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía đông.

Sở Quy hoạch kiến trúc TP.HCM vừa có đề xuất với UBND TP về việc điều chỉnh cục bộ quy hoạch phân khu tỉ lệ 1/2.000 đối với 3 khu vực thuộc Khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía đông TP. Việc điều chỉnh quy hoạch này nhằm sớm thực hiện các dự án trong các khu vực trên.

Quy hoạch khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía Đông của đội đạt giải nhất Sasaki-encity - Ảnh: CT encity

Ba khu vực được đề xuất điều chỉnh cục bộ là khu Linh Trung, khu Trường Thọ (cả hai đều thuộc quận Thủ Đức) và khu Tam Đa (thuộc phường Trường Thạnh, quận 9).

Theo đề xuất của Sở Quy hoạch kiến trúc, khu vực điều chỉnh quy hoạch phường Linh Trung có diện tích khoảng 28ha, là dải đất kết nối giữa Đại học Quốc gia TP.HCM và Khu công nghệ cao TP.

Sau điều chỉnh, khu vực này có chức năng kết nối, hỗ trợ cho hai khu vực trung tâm của Đô thị sáng tạo tương tác cao, có thể hình thành một trung tâm đổi mới và hỗ trợ khởi nghiệp.

Đối với khu đất 8ha hiện là nhà máy thép Thủ Đức thuộc phường Trường Thọ, với vị trí địa lý đặc biệt thuận lợi cho cả ba loại hình giao thông là đường thủy, đường bộ và đường sắt đô thị.

Sau điều chỉnh quy hoạch thì khu vực này sẽ là một đô thị mới thể hiện trọn vẹn tiềm năng phát triển và sáng tạo. Khu đô thị này sẽ là một mô hình đô thị thông minh thu nhỏ, tích hợp công nghệ tiên tiến vào mọi hình thức cuộc sống hằng ngày.

Khu Tam Đa của quận 9 (rộng khoảng 25ha) sẽ được điều chỉnh thành trung tâm khu vực trọng điểm Trung tâm công nghệ sinh thái.

Theo Sở Quy hoạch kiến trúc, những nội dung điều chỉnh trên phù hợp với chủ trương, ý tưởng quy hoạch, phát triển khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía đông. Đồng thời, việc điều chỉnh quy hoạch nhằm nâng cao năng lực quản lý quy hoạch phát triển đô thị, hấp dẫn nhà đầu tư, tăng hiệu quả sử dụng đất.

Việc điều chỉnh nhằm làm tăng khả năng thực hiện quy hoạch và cũng tránh làm xáo trộn lớn đến đời sống của người dân trong những vùng được điều chỉnh.

Theo D.N.Hà (tuoitre)

Các tin khác