Hai lý do chưa giải ngân được gói tín dụng 120.000 tỉ cho nhà ở xã hội

Hai lý do chưa giải ngân được gói tín dụng 120.000 tỉ cho nhà ở xã hội

Trang chủ » Tin tức » Hai lý do chưa giải ngân được gói tín dụng 120.000 tỉ cho nhà ở xã hội

Có 100 dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân được cấp phép đầu tư xây dựng, nhưng các địa phương chưa công bố công khai danh mục dự án nên các ngân hàng chưa thể cho vay vốn.

Bộ Xây dựng cho biết như vậy trong báo cáo triển khai gói tín dụng 120.000 tỉ đồng vừa gửi tới Thủ tướng.

Lý do còn lại dẫn tới chậm giải ngân gói tín dụng ưu đãi cho nhà ở xã hội, theo Bộ Xây dựng, là hầu hết các dự án đang trong quá trình hoàn thiện thủ tục đầu tư.

Dự án nhà ở xã hội Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh, TP.HCM - Ảnh: T.T.D.

Lộ loạt dự án nhà ở xã hội có nhu cầu vay ngàn tỉ

Trước đó, tại hội nghị triển khai đề án xây dựng 1 triệu căn nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021-2030, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho hay một số địa phương đã giao sở xây dựng rà soát hồ sơ, lập danh mục dự án để trình UBND tỉnh, thành phố công bố công khai trên cổng thông tin điện tử của địa phương.

Trong đó, Bình Định có 6 dự án với tổng vốn đầu tư khoảng 5.344,9 tỉ đồng, nhu cầu vay vốn khoảng 1.832 tỉ đồng.

Phú Thọ có 3 dự án với tổng vốn đầu tư khoảng 818 tỉ đồng, nhu cầu vay vốn 441 tỉ đồng.

Đà Nẵng có 3 dự án với tổng vốn đầu tư 2.046 tỉ đồng, nhu cầu vay vốn 545,6 tỉ đồng.

Trà Vinh 2 dự án với tổng vốn đầu tư 1.492 tỉ đồng, nhu cầu vay vốn 420 tỉ đồng.

Bắc Giang 2 dự án với tổng vốn đầu tư 6.164 tỉ đồng, nhu cầu vay vốn 4.527,6 tỉ đồng.

Về tình hình phát triển nhà ở xã hội trên cả nước, theo Bộ Xây dựng, trong giai đoạn 2021-2025 các địa phương đã hoàn thành 41 dự án nhà ở xã hội ở khu vực đô thị với quy mô xây dựng 19.516 căn nhà.

Hiện các địa phương đang tiếp tục triển khai 294 dự án nhà ở xã hội, quy mô xây dựng khoảng 288.499 căn nhà.

Các dự án tập trung vào hai chương trình lớn là phát triển nhà ở cho công nhân các khu công nghiệp, và phát triển nhà ở xã hội dành cho người thu nhập thấp tại khu đô thị.

Gói 120.000 tỉ không chỉ để 'giải cứu' thị trường

Trong báo cáo gửi tới Thủ tướng, Bộ Xây dựng cũng cho biết thời gian qua bộ và Ngân hàng Nhà nước đã có nhiều văn bản hướng dẫn, đốc thúc các địa phương đẩy nhanh việc triển khai gói tín dụng 120.000 tỉ đồng cho nhà ở xã hội.

Ngân hàng Nhà nước đã có văn bản hướng dẫn 4 ngân hàng thương mại nhà nước về nguyên tắc, thời gian triển khai gói tín dụng, thời gian ưu Ngân hàng Nhà nước cũng yêu cầu các ngân hàng thương mại chủ động nghiên cứu nghị quyết 33 của Chính phủ để triển khai chương trình tín dụng 120.000 tỉ đồng.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng đã đề nghị các địa phương đang có dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân đã được cấp phép xây dựng khẩn trương xem xét, kiểm tra thủ tục pháp lý, lập danh mục công bố công khai để các ngân hàng có cơ sở cho vay vốn.

Với quan điểm triển khai gói tín dụng 120.000 tỉ đồng không chỉ để "giải cứu" thị trường bất động sản trước mắt, mà đáp ứng mục đích lâu dài giai đoạn 2021-2030, góp phần thực hiện đề án xây dựng ít nhất 1 triệu căn nhà ở xã hội cho công nhân khu công nghiệp, người thu nhập thấp ở đô thị.

Bộ Xây dựng cho hay thời gian tới bộ sẽ tiếp tục phối hợp với Ngân hàng Nhà nước, các bộ ngành, địa phương tháo gỡ vướng mắc về cơ chế, chính sách, pháp luật để triển khai hiệu quả gói tín dụng 120.000 tỉ đồng.

Bên cạnh đó, Bộ Xây dựng sẽ tiếp tục làm việc với một số địa phương trọng điểm kiểm tra, đôn đốc tạo nguồn cung nhà ở xã hội, nhà ở công nhân và các dự án cải tạo chung cư cũ. đãi, lãi suất cho vay.

Theo Bảo Ngọc (tuoitre)

Các tin khác