Sista Land - Công Ty CP Bất Động Sản Sista Land

Sista Land - Công Ty CP Bất Động Sản Sista Land

Trang chủ » Tin tức » Kiến nghị tháo gỡ cho dân trong khu dân cư xây mới

Bình Chánh hiện có khoảng 1.400ha đất quy hoạch khu dân cư xây dựng mới (khoảng 960ha đất xây thấp tầng, còn lại xây cao tầng) và khoảng 50ha đất quy hoạch hỗn hợp, trong đó 24ha có chức năng ở, còn lại không có chức năng ở.

Thông tin này được ông Nguyễn Văn Tài - phó chủ tịch UBND huyện Bình Chánh, đưa ra tại buổi làm việc của Sở Quy hoạch - kiến trúc TP.HCM và Huyện ủy Bình Chánh ngày 14-9.

Nhu cầu nhà ở của người dân huyện Bình Chánh tăng cao theo từng năm, trong khi quy hoạch đất phần lớn là đất nông nghiệp dẫn đến tình trạng xây dựng trái phép xảy ra nhiều - Ảnh: TỰ TRUNG

Theo ông Tài, việc cho phép người dân chuyển mục đích, tách thửa, cấp phép xây dựng tại 2 khu này đang bị nghẽn, không giải quyết được do vướng quy định của TP khiến người dân bức xúc và việc giải quyết nhu cầu đất ở cho dân Bình Chánh cũng gặp khó khăn.

Từ đó, huyện Bình Chánh kiến nghị cho người dân trong khu quy hoạch dân cư xây dựng mới được chuyển mục đích, tách thửa và được cấp phép xây dựng theo quy định. Với các khu quy hoạch hỗn hợp, huyện Bình Chánh kiến nghị chuyển 100% đất quy hoạch hỗn hợp có chức năng ở sang đất ở, đất hỗn hợp không có chức năng ở thì chuyển sang hẳn các chức năng thương mại, dịch vụ...

Cũng tại cuộc họp, ông Trần Hoàng Quân - bí thư Huyện ủy Bình Chánh - cho biết hiện tốc độ gia tăng dân số ở Bình Chánh rất cao nên nhu cầu về đất xây dựng trường học, giao thông, cây xanh, nhà ở rất lớn.

Tuy nhiên, hiện tỉ lệ đất nông nghiệp của Bình Chánh chiếm 2/3 nên việc đảm bảo xây dựng hạ tầng rất khó. Do vậy, huyện kiến nghị có định hướng cụ thể để huyện chủ động trong công tác quy hoạch, nếu giữ lại tỉ lệ đất nông nghiệp quá lớn về lâu dài sẽ khó cho việc phát triển.

Mới đây, UBND TP cũng có văn bản chỉ đạo Sở Quy hoạch - kiến trúc khẩn trương hướng dẫn UBND các quận huyện rà soát, đánh giá tình hình thực hiện quy hoạch đất khu dân cư xây dựng mới và hỗn hợp đã được duyệt.

Với những khu quy hoạch không khả thi thì phải đề xuất điều chỉnh quy hoạch, xóa quy hoạch để trả lại quyền lợi của dân, những khu còn khả thi, đủ điều kiện thuận lợi để chỉnh trang nhưng chưa lựa chọn nhà đầu tư thì đề xuất lập quy hoạch chi tiết 1/500 để cụ thể hóa các chức năng sử dụng đất.

Theo Tiến Long (tuoitre)

Các tin khác