Phân khúc chung cư giá rẻ sẽ thắng lớn năm 2018

Phân khúc chung cư giá rẻ sẽ thắng lớn năm 2018

Trang chủ » Tin tức » Phân khúc chung cư giá rẻ sẽ thắng lớn năm 2018

Theo báo cáo mới nhất từ Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, thị trường TP.HCM trong quý 1 có gần 10.500 căn hộ được đưa ra. Trong đó, gần 7.500 căn ở phân khúc bình dân và trung cấp. Tính cả hai phân khúc thì có gần 6.300 căn được giao dịch (85%), một tín hiệu thanh khoản tốt đối với nhà đầu tư.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, hồi trung tuần tháng 4, Ngân hàng Chính sách xã hội cho biết sẽ cho khách hàng vay 500 tỉ đồng để mua nhà ở xã hội, đồng thời huy động thêm 500 tỉ đồng để triển khai chương trình. Nguồn vốn sẽ được phân bổ cho các địa phương, đặc biệt là TP.HCM.

Phân khúc nhà chung cư giá rẻ, nhà ở xã hội vẫn đạt thanh khoản tốt trong quý 1/2018Phân khúc nhà chung cư giá rẻ, nhà ở xã hội vẫn đạt thanh khoản tốt trong quý 1/2018.

Theo đó, lãi suất vay sẽ là 4,8%/năm. Khách hàng được vay tối đa 80% giá trị hợp đồng mua, thuê nhà ở xã hội. Đây cũng là một tín hiệu tốt cho thị trường phân khúc nhà ở xã hội. Với thời gian vay từ 15-20 năm sẽ giúp khách hàng giãn nợ, thanh toán hằng tháng với số tiền tương đối vừa sức.

Phân khúc căn hộ dưới 1 tỉ đồng, từ 1,1 - 1,5 tỉ đồng vốn được nhiều gia đình trẻ có thu nhập vừa phải nhắm tới. Họ được đánh giá có hệ tư tưởng mới, không mang theo suy nghĩ bắt buộc "mua nhà trên đất", có cảm tình với chung cư.

Nielsen (công ty đa quốc gia về đo lường, thông tin) cũng đánh giá, Việt Nam có tới 57% người dưới 35 tuổi. Trong một thập kỷ qua lượng người tốt nghiệp đại học tăng 60%. Đây là đối tượng có nhu cầu nhà ở thực và rất cao, tác động thực tiếp đến sức mua của chung cư bình dân, nhà ở xã hội.

Nhiều công ty phát triển nhà chung cư phân khúc trung bình, nhà ở xã hội ngày càng lớn mạnhNhiều công ty phát triển nhà chung cư phân khúc trung bình, nhà ở xã hội ngày càng lớn mạnh

Những công ty bất động sản đi theo phân khúc bình dân, nhà ở xã hội vì thế cũng phát triển mạnh hơn trong những năm gần đây.

Điển hình là trong báo cáo tài chính tại kỳ đại hội cổ đông mới diễn ra, Công ty Địa ốc Hoàng Quân ghi nhận đã cho ra thị trường đến 12 dự án nhà ở xã hội tại miền Nam, với hơn 15.000 căn hộ, giá trị gần 12.000 tỉ đồng.

Đáng lưu ý là Hoàng Quân quyết định thoái vốn ở các mảng giáo dục, tài chính ở các công ty con để dồn lực cho mảng bất động sản trong năm nay. Chiến lược là chuyển đổi dần từ nhà ở xã hội sang phân khúc chung cư bình dân, trung bình, chứng tỏ phân khúc này vẫn còn hấp dẫn với các nhà đầu tư do ít rủi ro, thanh khoản cao.

TP.HCM đang dẫn đầu cả nước về lượng căn hộ chung cư cung ứng ra thị trường, song giá trị dưới 20 triệu đồng/m2 gần như khan hiếm, điều này càng khiến những gia đình trẻ, chưa tích lũy nhiều về tài chính càng khó sở hữu một ngôi nhà cho mình. Từ đó, nhiều chuyên gia khẳng định, bất chấp thị trường được dự báo sẽ chững lại trong năm 2018, chung cư phân khúc giá rẻ, nhà ở xã hội vẫn giành chiến thắng.

Hồ Đông

Các tin khác