Sở Tài nguyên và Môi trường vừa ra quy định mới nhất về cấp sổ đỏ cho đất mua bằng giấy tờ viết tay

Sở Tài nguyên và Môi trường vừa ra quy định mới nhất về cấp sổ đỏ cho đất mua bằng giấy tờ viết tay

Trang chủ » Tin tức » Sở Tài nguyên và Môi trường vừa ra quy định mới nhất về cấp sổ đỏ cho đất mua bằng giấy tờ viết tay

Tình trạng mua bán đất bằng giấy viết tay từng nở rộ tại các huyện ngoại thành Tp.HCM.

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Tp.HCM vừa ký công văn gửi UBND các quận, huyện, Tp.Thủ Đức, Văn phòng đăng ký đất đai thành phố cùng các chi nhánh về việc giải quyết hồ sơ tự ý chuyển mục đích sử dụng đất, tự ý tách thửa, chuyển quyền bằng giấy tay.

Theo đó, trước khi cấp sổ đỏ cho trường hợp mua bán đất bằng giấy viết tay tại Tp.HCM, các cơ quan sẽ rà soát hồ sơ, xử lý vi phạm, xem xét quy hoạch, hạn mức, điều kiện hạ tầng. UBND cấp xã cần công khai thông tin, yêu cầu người dân thực hiện kê khai, đăng ký.

Văn phòng Đăng ký đất đai Tp.HCM cần chỉ đạo các chi nhánh căn cứ tình hình thực tế và phối hợp cùng các bên xác định điều kiện cấp giấy chứng nhận cho trường hợp tự ý chuyển mục đích sử dụng đất, tự ý tách thửa, chuyển quyền bằng giấy tay. Các đơn vị chủ động lập kế hoạch rà soát, phân loại hồ sơ, thời gian và các bước thực hiện.

Công văn của Sở TN&MT Tp.HCM được gửi đi sau khi lãnh đạo UBND Tp.HCM đã chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên địa bàn. UBND thành phố đề nghị các bên phân loại hồ sơ, xác định thời gian, đảm bảo các điều kiện về hạ tầng, quy hoạch, không để xảy ra tình trạng phân lô, tách thửa, xây dựng không đúng quy định.

Theo Sở TN&MT, xuất phát từ nhu cầu thực tế, tình trạng tự ý tách thửa, chuyển quyền một phần thửa đất bằng giấy tay, tự ý chuyển mục đích sử dụng đất đã tồn tại ở Tp.HCM. Do pháp luật về đất đai qua nhiều thời kỳ chưa quy định kịp thời và đầy đủ nên người nhận chuyển quyền chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Ảnh minh họa

Theo Sở TN&MT Tp.HCM, đây là một dạng tồn tại kéo dài qua nhiều thời kỳ, có thể tiếp tục phát sinh. Nếu không kiểm soát chặt chẽ, vấn đề này dễ dẫn đến tình trạng lách luật chia tách thửa đất không đảm bảo hạn mức.

Cơ quan này kiến nghị, nếu hộ dân vi phạm về đất đai thì địa phương xử lý vi phạm trước khi cấp giấy chứng nhận. Trường hợp đủ điều kiện, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai quận, huyện, Tp.Thủ Đức sẽ cấp giấy cho người sử dụng đất.

Chuyển nhượng đất bằng giấy viết tay có được cấp sổ đỏ?

Theo Nghị định 01/2017/NĐ-CP thì người sử dụng đất có đất được mua, tặng cho bằng giấy viết tay thuộc một trong 2 trường hợp sau đây và không thuộc trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 82 Nghị định 43/2014/NĐ-CP được thực hiện thủ tục đăng ký đất đai, cấp sổ đỏ lần đầu mà không phải làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất:

Một, người sử dụng đất đang sử dụng đất do nhận chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất trước ngày 1/1/2008; Hai, người sử dụng đất đang sử dụng đất do nhận chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất từ ngày 1/1/2008 đến trước ngày 1/7/2014 mà có giấy tờ về quyền sử dụng đất theo quy định.

Như vậy, nếu thuộc các trường hợp trên mà có giấy tờ viết tay chuyển nhượng thì hoàn toàn vẫn có thể làm được sổ đỏ. Người dân cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ xin cấp số đỏ trong đó có giấy tờ viết tay chuyển nhượng để nộp cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền để được giải quyết và cấp số đỏ.

Theo Bảo Anh (CafeF)

Các tin khác