TPHCM muốn giữ nguyên hệ số điều chỉnh giá đất trong năm 2024

TPHCM muốn giữ nguyên hệ số điều chỉnh giá đất trong năm 2024

Trang chủ » Tin tức » TPHCM muốn giữ nguyên hệ số điều chỉnh giá đất trong năm 2024

Nhận thấy tình hình kinh tế – xã hội năm tới dự báo còn nhiều khó khăn, thách thức, giao dịch bất động sản khá trầm lắng, UBND TPHCM muốn giữ nguyên hệ số điều chỉnh giá đất trong năm 2024.

Tại kỳ họp thứ 13 HĐND TPHCM khóa X, UBND TPHCM có tờ trình xin ý kiến HĐND thành phố về hệ số điều chỉnh giá đất năm 2024 trên địa bàn. Theo đó, UBND thành phố trình HĐND cho ý kiến giữ nguyên hệ số điều chỉnh giá đất năm 2024 như hệ số điều chỉnh giá đất năm 2023 được ban hành tại Quyết định 05/2023/QĐ-UBND ngày 17-1-2023.

TPHCM đề nghị được giữ nguyên hệ số điều chỉnh giá đất cho năm 2024. Ảnh: Lê Vũ

Đề xuất này nhằm ổn định và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp và người dân ổn định sản xuất, kinh doanh. Bởi hiện tại, kinh tế-xã hội năm 2023 và dự báo năm 2024 trên địa bàn thành phố sẽ gặp nhiều khó khăn, thách thức, tình hình giao dịch bất động sản khá trầm lắng. Đồng thời, hiện Quốc hội đang xem xét Luật Đất đai (sửa đổi) theo hướng bỏ Khung giá đất và xây dựng bảng giá đất phù hợp với giá giao dịch trên thị trường.

UBND TPHCM cho rằng, qua báo cáo của các sở, ngành, quận, huyện và thành phố Thủ Đức, trong quá trình tổ chức thực hiện Quyết định số 05 không gặp khó khăn, vướng mắc và phản ánh của các đối tượng bị tác động của quyết định. Do đó, trường hợp giữ nguyên hệ số điều chỉnh giá đất năm 2024 trên địa bàn thành phố như hệ số điều chỉnh giá đất năm 2023 sẽ không ảnh hướng đến các đối tượng áp dụng.

Quyết định 05/2023/QĐ-UBND ngày 17-1-2023 quy định về hệ số điều chỉnh giá đất năm 2023 trên địa bàn phân theo 3 nhóm đối tượng để áp dụng hệ số.

Nhóm 1: Trường hợp hộ gia đình, cá nhân được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất ở, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất từ đất không phải đất ở sang đất ở đối với diện tích đất ở vượt hạn mức thì áp dụng hệ số điều chỉnh giá đất là 2,5 lần giá đất do UBND thành phố quy định và công bố.

Nhóm 2: Trường hợp xác định đơn giá thuê đất hằng năm cho chu kỳ ổn định đầu tiên; xác định đơn giá thuê đất hằng năm khi điều chỉnh lại đơn giá thuê đất cho chu kỳ ổn định tiếp theo; xác định giá khởi điểm trong đấu giá quyền sử dụng đất để cho thuê theo hình thức thuê đất trả tiền thuê đất hàng năm; xác định đơn giá thuê đất khi nhận chuyển nhượng tài sản gắn liền với đất thuê thì áp dụng hệ số điều chỉnh giá đất được áp dụng tùy theo mục đích sử dụng đất và khu vực.

Nhóm 3: Trường hợp tổ chức được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất không thông qua hình thức đấu giá quyền sử dụng đất, công nhận quyền sử dụng đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất; hộ gia đình, cá nhân được Nhà nước giao đất không thông qua hình thức đấu giá quyền sử dụng đất; xác định đơn giá thuê đất trả tiền một lần cho cả thời gian thuê không thông qua hình thức đấu giá… thì cũng áp dụng tương tự như nhóm 2 với mục đích sử dụng đất thuê ở hàng đầu tiên.

Theo VD (thesaigontimes)

Các tin khác