TP.HCM sẽ có quy định mới về tách thửa

TP.HCM sẽ có quy định mới về tách thửa

Trang chủ » Tin tức » TP.HCM sẽ có quy định mới về tách thửa

Hiện TP.HCM vẫn chưa ban hành quyết định tách thửa thay thế Quyết định 60 không còn phù hợp với Nghị định 148, điều này khiến cho việc tách thửa đất của người dân trên toàn địa bàn TP.HCM gần như bị tạm dừng…

Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM đã thông tin về tiến độ thực hiện dự thảo quyết định quy định điều kiện tách thửa và hợp thửa trên địa bàn thành phố.

Theo đó, dự thảo quyết định này sẽ thay thế Quyết định số 60/2017/QĐ-UBND ngày 05/12/2017 quy định diện tích tối thiểu tách thửa (Quyết định 60).

Ảnh Minh Họa

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, vào tháng 3/2020, sau khi sơ kết công tác tách thửa trên địa bàn TP.HCM theo Quyết định 60, đơn vị đã dự thảo quy định và chuyển các sở, ngành và UBND các quận, huyện và TP.Thủ Đức có ý kiến góp ý và Sở này đã chỉnh sửa nhiều lần vào các năm 2012, 2022 và 2023.

Hiện Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM đang phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tại TP.HCM tổ chức phản biện xã hội đối với dự thảo quy định về điều kiện tách thửa và hợp thửa trước khi trình UBND TP.HCM xem xét, quyết định.

Được biết, Quyết định 60 có hiệu lực từ ngày 01/01/2018, quy định về diện tích tối thiểu được tách thửa trên địa bàn TP.HCM, trong đó, có các quy định về tách thửa đất có hình thành đường giao thông, tách thửa đất nông nghiệp, tách thửa đất phi nông nghiệp.

Tuy nhiên, sau khi Nghị định số 148/2020/NĐ-CP của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai 2013 (Nghị định 148) có hiệu lực thi hành từ ngày 08/2/2021, Sở Quy hoạch và Kiến trúc TP.HCM nhận thấy quy định tách thửa có hình thành đường giao thông của Quyết định 60 không còn phù hợp với nghị định này.

Do đó, vào tháng 4/2021, Sở Quy hoạch và Kiến trúc TP.HCM có văn bản hướng dẫn nội bộ đề nghị tạm ngưng nhận hồ sơ giải quyết các trường hợp tách thửa đất trong thời gian chờ điều chỉnh Quyết định 60.

Kể từ thời điểm đó đến nay, TP.HCM vẫn chưa ban hành quyết định tách thửa thay thế, ảnh hưởng đến quyền sử dụng đất của người dân.

Thông tin tại cuộc họp báo vào tháng 10/2023, ông Huỳnh Trịnh Phong, Trưởng phòng Quản lý sau quy hoạch - Pháp chế, Sở Quy hoạch và Kiến trúc TP.HCM, cho biết theo luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật, Quyết định 60 của UBND TP.HCM không thể trái với Nghị định 148. Vì vậy, Sở Quy hoạch và Kiến trúc đã tham mưu bằng văn bản hướng dẫn nội bộ về việc tạm ngưng nhận giải quyết hồ sơ tách thửa.

UBND TP.HCM đã chấp thuận hướng dẫn nói trên và giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì soạn thảo quyết định mới thay thế Quyết định 60.

Sở Quy hoạch và Kiến trúc cho biết thêm việc tạm ngưng tiếp nhận hồ sơ đối với các trường hợp tách thửa đất có hình thành đường giao thông, còn các nội dung khác như tách thửa đất nông nghiệp hay tách thửa đất phi nông nghiệp vẫn tiến hành bình thường.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), một số quy định tại Quyết định 60 chưa phù hợp với quy định về phân loại đất đai theo Luật Đất đai năm 2013 và các quy định tại Luật Xây dựng, Luật Quy hoạch đô thị. HoREA kiến nghị UBND TP.HCM xem xét sửa đổi, bổ sung Quyết định 60 theo hướng quy định rõ trường hợp không được và được tách thửa, điều kiện tách thửa theo từng loại đất.

HoREA nêu thực tế nhiều thửa đất vừa có phần diện tích đất ở vừa có phần diện tích đất nông nghiệp xen cài, thuộc các khu dân cư hiện hữu, ổn định. Để bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người sử dụng đất, cần bổ sung quy định cho phép thực hiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất đối với phần đất nông nghiệp thành đất ở, sau đó cho phép tách thửa.

Theo Ban Mai (VnEconomy)

Các tin khác